Công nghiệp đóng tàu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 8904 | Cật nhập: 3/9/2016 6:25:20 AM | RSS

Nhà giàu Việt Nam đua sắm du thuyền bạc tỉ

Công nghiệp đóng tàuTại Việt Nam, những chiếc du thuyền nhỏ hơn, đẳng cấp thấp hơn nhưng cũng có giá hàng chục tỉ đồng đã lần lượt xuất hiện. Tại TP.HCM, một bến du thuyền với sự tư vấn của chuyên gia nước ngoài cũng đang chuẩn bị xây dựng.

Sau cuộc đua sắm du thuyền triệu đô, hiện nay, dân chơi nhà giàu tại các nước đang vào cuộc đua mới: du thuyền được đánh giá có đẳng cấp là phải ứng dụng công nghệ mới nhất và lượng khí thải thấp nhất.

Tây chơi du thuyền xanh
Theo tạp chí Economist, trước đây, giá trị của một du thuyền được xem xét qua những tiện ích được trang bị: có phòng tắm hơi, rạp chiếu phim mini, chỗ đáp cho trực thăng hạ cánh... Còn hiện tại, các nhà thiết kế, sản xuất du thuyền đang thiết lập tiêu chuẩn mới: ứng dụng công nghệ sạch và xanh, vận hành mà không cần tiếp thêm nhiên liệu trong một khoảng thời gian nhất định.
Một chiếc du thuyền ứng dụng công nghệ xanh phải sử dụng năng lượng mặt trời, hệ thống điện, turbine hơi nước và pin sạc lithium ion.
Du thuyền Paracas 158 của công ty chuyên đóng du thuyền Paracas nổi tiếng thế giới, dài 48m có thể cùng lúc sử dụng tất cả tủ lạnh, máy điều hoà không khí, đèn chiếu sáng và các thiết bị điện tử khác trong một tuần hoặc hơn, mà không cần chạy máy phát điện diesel dự phòng. Với sáu cabin đôi cho khách và bốn cabin đôi cho tổ lái, Paracas có giá khoảng 22 triệu USD. Turanor, du thuyền lớn nhất thế giới chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời do Đức chế tạo có giá 17 triệu USD.
Ta cũng chơi thuyền bạc tỷ
Nhận thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của Việt Nam, một số nhà môi giới đã chọn Việt Nam để khai thác thị trường cho du thuyền. Ruurd van Putten là một trong số đó.
Từng là thuyền trưởng trên một thuyền buồm 25m, Ruurd có hơn mười năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp du thuyền và là nhà môi giới chuyên nghiệp. Vài năm trước, nhận thấy thị trường Việt Nam "đã sẵn sàng cho sự xuất hiện của những chiếc du thuyền sang trọng", ông và cộng sự đã lập xưởng đóng các loại tàu thuyền du lịch lớn ngay tại Việt Nam.
Ruurd dự kiến trước mắt sẽ sản xuất ba thuyền buồm trong năm nay, một chiếc để cho thuê dịch vụ tại vùng biển Nha Trang, hai chiếc còn lại xuất khẩu, trước khi tính đến việc đóng du thuyền.
Một trong những chủ sở hữu du thuyền gây chú ý là ông Bùi Nguyễn Thế Vinh với chiếc du thuyền King trị giá 20 tỉ đồng. Đây là chiếc du thuyền có vỏ làm bằng composite lớn nhất Việt Nam, do viện Nghiên cứu chế tạo tàu thuỷ thiết kế và đóng. Tàu có chiều dài 28m, rộng 7,5m, cao 10m. Du thuyền này đang được kinh doanh chở khách thăm các tuyến biển đảo ngày và đêm.
Du thuyền là một động sản có giá trị lớn nhưng không giống như siêu xe mất giá ngay từ khi lăn bánh ra khỏi xưởng, một chiếc du thuyền chất lượng tốt ít lo bị mất giá theo thời cuộc. Do vậy, không thể nói một người chơi ngông khi bạo tay chi cả triệu USD cho một chiếc du thuyền. Họ có thể thu lại lợi nhuận từ việc cho thuê du thuyền theo giờ hay các dịch vụ trọn gói. Tại TP.HCM có ít nhất hai du thuyền lớn đang được khai thác theo dạng này.
Các nhà sản xuất du thuyền nước ngoài đánh giá: tại Việt Nam có một nhóm nhỏ khách hàng có đủ khả năng tài chính để mua một chiếc du thuyền dài cỡ 27,4m. Vấn đề là không có nhiều bến bãi để neo đậu những chiếc du thuyền lớn.
Những người đầu tư một dự án nhà ở trên đảo ven sông tại TP.HCM đã tiến hành nghiên cứu thị trường, để xác định số lượng và kích thước các du thuyền của các chủ nhân biệt thự trên đảo dự kiến neo đậu tại đây. Họ kỳ vọng những cư dân ở đây sẽ sở hữu những chiếc du thuyền mới dài tối thiểu 9m.
Tại Việt Nam, chưa có nghiên cứu về tác động của ngành công nghiệp du thuyền đối với nền kinh tế địa phương. Tại Tây Ban Nha, bình quân cứ 1 euro mà chủ du thuyền chi ra tại bến, người đó dành 7 - 9 euro chi cho dịch vụ nhà hàng, mua sắm, khách sạn và du lịch.
Vì xác định du thuyền phục vụ cho người tiêu dùng có thu nhập cao, luật quy định mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 30% (trừ loại sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách, khách du lịch). Đây là một trong những rào cản lớn cho những người có ý định sở hữu du thuyền.
Tại Thái Lan, chính phủ chỉ áp thuế VAT 7% với du thuyền, tạo điều kiện để phương tiện này góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch và cho những ngành dịch vụ liên quan.
Theo SGTT

Tìm hướng mới cho ngành đóng tàu và du thuyền


Tim huong moi cho nganh dong tau va du thuyen

Đoàn doanh nghiệp cơ khí hàng hải Việt Nam gồm 7 doanh nghiệp đóng tàu, cơ khí hàng hải đã đi khảo sát và làm việc tại thị trường Hà Lan và Thụy Điển nhằm mở rộng cơ hội hợp tác và tìm khả năng, hướng mới cho ngành cơ khí hàng hải Việt Nam về sản xuất các loại tàu, du thuyền và sản phẩm cơ khí hàng hải.

Trong thời gian làm việc tại Hà Lan, Đoàn đã đi thăm Triển lãm quốc tế về du thuyền (HISWA) thường niên lần thứ 25, và đã làm việc với Hiệp hội Du thuyển Hà Lan, Hiệp hội đóng du thuyền Hà Lan. HISWA là một trong những triển lãm lớn nhất trên thế giới về các kiểu tàu, du thuyền loại vừa và nhỏ. Triển lãm năm nay có qui mô lớn nhất, có sản phẩm du thuyền và thiết bị du thuyền mới nhất ở Hà Lan, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Pháp… với trên 300 gian hàng trưng bày 520 chiếc du thuyền các loại.

Tại triển lãm HISWA, Đoàn đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi làm việc với nhiều công ty Hà Lan có sản phẩm trưng bày như đóng du thuyền, sản xuất và cung cấp thiết bị, cấu kiện cho ngành du thuyền, học hỏi kinh nghiệm và kết nối bạn hàng, trao đổi khả năng về hợp tác gia công, sản xuất du thuyền. Đại diện Lãnh đạo Hiệp hội đóng du thuyền Hà Lan đã chia sẻ kinh nghiệm và sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam kết nối với doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội. Đoàn Việt Nam đã mời Hiệp hội đóng du thuyền Hà Lan sớm đi Việt Nam để khảo sát cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong ngành đóng tàu, du thuyển.

Đoàn đã đi thăm và làm việc với một số công ty Hà Lan đã và đang kinh doanh, hợp tác đóng tàu, cơ khí hàng hải với Việt Nam để tăng cường hiểu biết và mở rộng quan hệ đối tác. Đoàn cũng đã đến thăm Hiệp hội đóng tàu Hà Lan, Hiệp hội cơ khí hàng hải Hà Lan và có cuộc giao thương với trên 50 doanh nghiệp thành viên của HME về cơ khí hàng hải, đặc biệt là các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị, phụ tùng cho ngành đóng tàu biển và sản phẩm cơ khí hàng hải. Nhiều doanh nghiệp Hà Lan đã bày tỏ quan tâm đến việc hợp tác trong lĩnh vực cung cấp trang thiết bị hàng hải cũng như tìm hiểu khả năng đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành đóng tàu tại Việt Nam và mong muốn sớm được đi khảo sát điều kiện cụ thể tại một số địa phương tại Việt Nam.

Tại Thụy Điển, Đoàn đã có buổi giao thương với các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội các chủ tàu Thụy Điển, thăm và làm việc với Công ty Stena, là một trong những chủ tàu lớn trên thế giới, đã có nhiều đơn đặt hàng đóng tàu tại nhiều nước, trong đó có các nước Châu Á như Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong các cuộc tiếp xúc, các doanh nghiệp Thụy Điển đều bày tỏ mong muốn được sang Việt Nam tìm hiểu thực trạng của ngành đóng tàu Việt Nam để có thể xúc tiến khả năng đặt hàng đóng tàu tại Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là tàu khách, du thuyền, tàu chở hàng, tàu chở dầu và tàu chở hóa chất.

Sau chuyến đi khảo sát thị trường, làm việc tại Hà Lan,Thụy Điển, các doanh nghiệp tham gia Đoàn đã thiết lập được quan hệ hợp tác với nhiều hiệp hội, doanh nghiệp đối tác và nâng cao được hiểu biết về tiềm năng của ngành đóng du thuyền, đóng tàu biển, ngành cơ khí hàng hải của Hà Lan và Thụy Điển, cũng như xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành đóng tàu, du thuyền trên thế giới, từ đó có thêm được định hướng phát triển mới về đóng du thuyền, tàu biển và sản phẩm cơ khí hàng hải tại Việt Nam, đặc biệt khả năng phát triển ngành sản xuất du thuyền và tàu chở hàng cỡ nhỏ trong nước, tạo sản phẩm mới cho xuất khẩu, góp phần hạn chế nhập siêu, đồng thời phục vụ nhu cầu du lịch biển đảo của các khu du lịch, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước.

Các cuộc giao thương trong chuyến đi cũng đã giúp cho các nhà doanh nghiệp hai nước Hà Lan và Thụy Điển hiểu biết hơn về tiềm năng của ngành đóng tàu Việt Nam và khả năng hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu, cũng như cơ hội cho việc đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ cho đóng tàu tại Việt Nam. Một kết quả đáng chú ý là đã có doanh nghiệp thành viên trong Đoàn đã ký được hợp đồng trị giá 40 triệu USD để thực hiện đóng 10 con tàu chở hàng cỡ nhỏ, với trọng tải 1800 tấn/chiếc và thời gian giao hàng trong hai năm.

Trong các cuộc tiếp của Đại sứ Việt Nam tại các nước Hà Lan và Thụy Điển với Đoàn, các doanh nghiệp trong Đoàn đã bày tỏ mong muốn được Chính phủ, Bộ Ngoại Giao và Bộ Công Thương, các Đại sứ quán và cơ quan Thương vụ tại các nước này tiếp tục hỗ trợ xây dựng các chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia để tổ chức những chuyến đi khảo sát tương tự trong các năm tới hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thêm cơ hội gặp gỡ, giao thương với các doanh nghiệp từ các nước có công nghiệp đóng tàu phát triển, từ đó tiếp cận được thêm các dự án và hợp đồng ở các cấp độ khác nhau.

Các thành viên trong Đoàn cũng kiến nghị cho phép được thành lập Hiệp hội đóng tàu Việt Nam để tập hợp nguồn lực, xây dựng khuôn khổ pháp luật cho hoạt động nghề nghiệp và có phân công lao động hợp lý nhằm chuyên môn hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh trong ngành cơ khí hàng hải, đồng thời có diễn đàn để kết nối và mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đóng tàu và cơ khí hàng hải nhằm giúp cho các doanh nghiệp đóng tàu Việt Nam, góp phần vào định hướng lâu dài để ngành đóng tàu Việt Nam vươn lên trở thành một ngành xuất khẩu mũi nhọn của đất nước và có thể vươn ra mạnh hơn trên thị trường đóng tàu quốc tế.

Co inox 304 Dây inox Cáp inox Thanh la đúc inox 304 Hộp inox 304 CN nhập khẩu Láp inox 304 V đúc Inox 304 Ống đúc nhập khẩu Cuộn inox 316/BA Cuộn inox 304/BA Tấm inox 316/BA Tấm inox 304/BA Tấm inox 304/2B Hộp inox 304 CN gia công Thanh la đúc inox 316 Tấm inox 316/2B Cuộn inox 304/2B Cuộn inox 316/2B Ống hàn inox 304 nhập khẩu V dập inox 304 , 201 Láp inox 316 T inox Cuộn inox 304/2B Cuộn inox 304/No1 Mặt Bích Cuộn inox 316/No1 Cuộn inox 304/No1 - Hàng mới  về Tấm inox 316/No1 Ống hàn SX trong nước Thanh la chấn inox 304/316/201 Hộp inox 304 trang trí Tấm inox 304/No1 Láp inox 201 Tấm chống trượt Hộp inox 201 trang trí Ống inox 316 Đầu Nối Cuộn inox 201/BA Cuộn inox 201/2B Ống CN inox 201 Tấm HL Van inox Tấm đục lỗ Cuộn inox 430 Ống trang trí inox 304 Ống trang trí inox 201 Cuộn inox 316L/2B Tấm inox 316L Tấm inox 304L Cuộn inox 304L/2B Ống vi sinh Inox 304 ống phi 60 Ống inox 304 phi 168 Inox 304 tam | inox 304 cuon | inox 304 tam | INOX 304 TAM Inox 316 tam | inox 316 tam | INOX 316 TAM | INOX 304 TAM Cuôn inox 304L/ No1 Cuôn inox 316L/ No1 Inox tấm 304 | No1 độ dày 8.0 Tấm inox 304 bề mặt 2B độ dày 1,5mm Inox 304 cuộn bề mặt No1 Inox 304 tấm 3.0ly bề mặt No1 Cuộn inox 304/BA

Co inox 304 Dây inox Cáp inox Thanh la đúc inox 304 Hộp inox 304 CN nhập khẩu Láp inox 304 V đúc Inox 304 Ống đúc nhập khẩu Cuộn inox 316/BA Cuộn inox 304/BA Tấm inox 316/BA Tấm inox 304/BA Tấm inox 304/2B Hộp inox 304 CN gia công Thanh la đúc inox 316 Tấm inox 316/2B Cuộn inox 304/2B Cuộn inox 316/2B Ống hàn inox 304 nhập khẩu V dập inox 304 , 201 Láp inox 316 T inox Cuộn inox 304/2B Cuộn inox 304/No1 Mặt Bích Cuộn inox 316/No1 Cuộn inox 304/No1 - Hàng mới  về Tấm inox 316/No1 Ống hàn SX trong nước Thanh la chấn inox 304/316/201 Hộp inox 304 trang trí Tấm inox 304/No1 Láp inox 201 Tấm chống trượt Hộp inox 201 trang trí Ống inox 316 Đầu Nối Cuộn inox 201/BA Cuộn inox 201/2B Ống CN inox 201 Tấm HL Van inox Tấm đục lỗ Cuộn inox 430 Ống trang trí inox 304 Ống trang trí inox 201 Cuộn inox 316L/2B Tấm inox 316L Tấm inox 304L Cuộn inox 304L/2B Ống vi sinh Inox 304 ống phi 60 Ống inox 304 phi 168 Inox 304 tam | inox 304 cuon | inox 304 tam | INOX 304 TAM Inox 316 tam | inox 316 tam | INOX 316 TAM | INOX 304 TAM Cuôn inox 304L/ No1 Cuôn inox 316L/ No1 Inox tấm 304 | No1 độ dày 8.0 Tấm inox 304 bề mặt 2B độ dày 1,5mm Inox 304 cuộn bề mặt No1 Inox 304 tấm 3.0ly bề mặt No1 Cuộn inox 304/BA