1
Bạn cần hỗ trợ?

Đế chế kinh doanh khổng lồ của tỷ phú Indonesia muốn thâu tóm Inter Milan

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 4602 | Cật nhập lần cuối: 11/10/2013 12:15:40 AM | RSS

Erick sinh ra trong một gia đình doanh nhân. Ông bắt đầu sự nghiệp riêng của mình vào năm 1998, sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế tại châu Á chấm dứt. Erick liên kết với 3 người bạn, đều là doanh nhân có thế lực để thành lập công ty chuyên sản xuất và kinh doanh đá vôi Mahaka.

Năm 2001, Mahaka bắt đầu chuyển hướng sang truyền thông. Năm 2002, Mahaka Media được niêm yết trên sàn chứng khoán Indonesia. Mahaka Media hiện sở hữu nhiều tờ báo địa phương như tờ Harian Republika, tờ báo dành cho cộng đồng người Hồi giáo, Harian Indonesia, tờ báo cho người Hoa, tạp chí về GolfDigest Indonesia, Parents Indonesia, tạp chí dành cho cha mẹ, xuất bản sách,...

Trong mảng truyền thông, Mahaka sở hữu Jav TV, kênh truyền hình địa phương Jakarta; Alif TV, kênh truyền hình trả tiền dành cho người Hồi giáo và các đài phát thanh như Jak FM, Gen GM, Prambors, Female Radio,...

Ngoài ra, Mahaka còn cung cấp dịch vụ quảng cáo, và nhiều dịch vụ truyền hình kỹ thuật số khác. Năm 2012, vốn hóa của tập đoàn đạt 22,3 triệu USD, doanh thu của đạt 25,9 triệu USD.

Nắm giữ nhiều công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực truyền thông nhưng Erick Thohir không có tên trong danh sách tỉ phú Indonesia. Anh trai của ông, Garibaldi Thohir mới là người có tên với tài sản 1,15 tỉ USD, xếp thứ 28. Garibaldi hoạt động trong lĩnh vực khác hẳn người em trai, đó là sản xuất than. Adoro, tập đoàn của Garibaldi hiện là tập đoàn sản xuất than lớn thứ 4 Indonesia.

Ngoài ra, cha của Thohir, doanh nhân Teddy Thohir, là một trong những người đồng sáng lập ra Astra International, tập đoàn kinh doanh ô tô lớn nhất Indonesia. Năm 2012, doanh thu của Astra Internation đạt 18,8 tỉ USD, lợi nhuận sau thuế 1,94 tỉ USD. Gia đình doanh nhân này còn sở hữu chuỗi nhà hàng Hanamasa và Pronto. Astra hiện là thành viên của tập đoàn khổng lồ Jardine Matheson.

Tham gia lĩnh vực thể thao từ năm 2011, Thohir mua lại 15% cổ phần của Philadelphia 76er, một đội bóng rổ thuộc NBA với giá 21 triệu USD. Ông cùng với diễn viên Will Smith, vợ anh Jada Pinkett Smith và Levien đã trở thành những cổ đông chính của đội bóng này. Thohir là người Đông Nam Á đầu tiên sở hữu một đội bóng rổ thuộc NBA. Tại quê nhà, ông cũng là chủ sở hữu của đội bóng rổ Satria Muda Brit Ama Jarkata và Indonesia Warriors.

Năm 2012, Thohir và Levien trở thành cổ đông chính của D.C United, đội bóng đá thuộc giải hạng nhất Mỹ và Canada sau khi bỏ ra 50 triệu USD. Hiện tại, anh đang đàm phán thương vụ mua lại 75% cổ phần câu lạc bộ Ý, Inter Milan từ tay cha con nhà Moratti. Theo tờ Gazzeta Dello Sport, Thohir sẽ bỏ ra khoảng 300 triệu euro.

Đây là mức giá gần tương đương với cả câu lạc bộ. Đầu năm 2013, Forbes định giá Inter Milan khoảng 316 triệu euro, đứng thứ 14 trong số các câu lạc bộ bóng đá giá trị nhất thế giới.

Description: http://images1.cafef.vn/Images/Uploaded/Share/ee2780de7b90e16d6a1208866e0a44f4/2013/07/23/175839636313700194431.jpg

300 triệu euro là mức giá chấp nhận được với cha con Moratti

Inter Milan có được lợi gì nếu về tay Thohir không? Câu trả lời có lẽ là có. Nhiều thông tin cho thấy, nếu thành công trong thương vụ này, Inter Milan sẽ đứng trước hai khả năng: Được tăng cường lực lượng hoặc xây dựng sân bóng mới.

Thohir hiện đang nghiêng về hướng tăng cường lực lượng cho các cầu thủ Inter hơn. Sau một mùa giải thất vọng, người hâm mộ có thể hy vọng thương vụ này sẽ giúp Inter hồi sinh tại đấu trường trong nước và châu Âu.

Về số phận của nhà Moratti, rất có thể sau khi bán lại Inter cho Erick Thorhil, hai cha con Moratti vẫn sẽ giữ lại một ít cổ phần. Thực tế cho thấy, các tài sản được Mahaka mua về sau đó đều được bán lại một phần cho các các đối tác khác. Chẳng hạn Jak TV có sự tham gia của tập đoàn Tomy Winata, Rupert Murdoch có 6,7% cổ phần trong Viva, hay ngay cả Mahaka Media cũng được bán 10% cổ phần cho tập đoàn Mỹ Independent News & Media Group. "Chúng tôi luôn kết hợp với các đối tác để giữ sự cân bằng", Thohir cho biết.

Nguồn : ttvn.vn